Thủ thuật

Bị lừa tiền qua telegram có lấy lại được không ? Khi bị lừa nên làm gì ?

Bị lừa tiền qua telegram có lấy lại được không ? Những chiêu trò lừa đảo qua Telegram như thế nào ? Người dùng nên thực hiện điều gì khi phát hiện bản thân bị lừa ?

Dưới bài viết này Panasonic Sky sẽ chia sẻ đến bạn những nội dung xung quanh chủ đề trên.

Telegram là app gì ? Chiêu trò lừa đảo qua Telegram như thế nào ?

Telegram là một trong những ứng dụng nhắn tin và gọi điện phổ biến với hơn 550 triệu người dùng hàng tháng Tuy nhiên, với sự phổ biến của nền tảng này là sự nổi lên của nhiều hình thức lừa đảo qua Telegram.

Sự phổ biến của Telegram đã tạo ra cơ hội cho các đối tượng xấu lừa đảo người dùng thông qua nhiều hình thức khác nhau. Hình thức lừa đảo phổ biến nhất thường là khi các đối tượng lừa đảo tạo ra những nhóm hoặc kênh trên Telegram và mời người dùng tham gia để “kiếm tiền.”

Họ hứa rằng bằng cách làm một số nhiệm vụ đơn giản, người dùng có thể kiếm được tiền một cách dễ dàng. Tuy nhiên, thực tế lại khác hoàn toàn. Các đối tượng lừa đảo tạo ra những nhiệm vụ không rõ ràng, thường yêu cầu người dùng trả tiền trước để có thể tham gia. Sau khi người dùng chuyển tiền, đối tượng lừa đảo biến mất, để lại người dùng với những mất mát tài chính.

– Ngoài ra còn một số hình thức lừa đảo qua Telegram phổ biến khác như:

  • Lừa đảo đầu tư tiền ảo.
  • Lừa đảo tặng quà miễn phí.
  • Lừa đảo bằng cách lấy mã OTP để đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng.

chieu tro lua dao qua telegram nhu the nao

Xem ngay: Telegram có an toàn không ? Cảnh báo những cách lừa đảo qua Telegram ?

Làm nhiệm vụ trên Telegram mất tiền thì làm thế nào ?

– Bình tĩnh và giữ lại thông tin: Đầu tiên, hãy giữ lại tất cả thông tin liên quan đến việc lừa đảo qua Telegram. Bao gồm tin nhắn, thông tin tài khoản, giao dịch, và mọi dấu vết có thể giúp xác định đối tượng lừa đảo

– Làm đơn tố cáo: Hãy làm đơn tố cáo chi tiết về việc bạn bị lừa đảo. Ghi chính xác về những gì đã xảy ra, các thông tin liên quan và tài liệu, chứng cứ còn giữ lại. Điều này sẽ giúp bạn sau này khi báo cáo cho cơ quan chức năng

– Liên hệ với cơ quan chức năng: Sau khi bạn đã có đủ thông tin, hãy liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương của bạn hoặc của đối tượng lừa đảo nếu bạn biết. Báo cáo tình hình và cung cấp thông tin liên quan

– Sử dụng các đường dây nóng cấp cứu: Có thể bạn cần liên hệ với các đường dây nóng cấp cứu của cơ quan chức năng, như số điện thoại 113

– Chặn và báo cáo đối tượng lừa đảo: Trên Telegram, bạn có thể chặn và báo cáo đối tượng lừa đảo. Hãy sử dụng tính năng này để đảm bảo rằng họ không thể tiếp tục liên hệ hoặc gian lận người khác

– Lưu trữ bằng chứng: Nếu có bất kỳ chứng cứ nào, như hình ảnh chụp màn hình hoặc ghi lại cuộc trò chuyện, hãy lưu trữ chúng. Chúng có thể hữu ích trong việc đối phó với tình huống lừa đảo qua Telegram

– Hỏi ý kiến luật sư: Nếu bạn đã mất một lượng lớn tiền hoặc đang đối diện với tình huống phức tạp, hãy xem xét tìm kiếm sự tư vấn từ một luật sư chuyên về lừa đảo qua mạng. Họ có thể hỗ trợ bạn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của bạn.

Hãy làm việc chặt chẽ với cơ quan chức năng và giữ lại bằng chứng về việc lừa đảo qua Telegram là cách bạn có thể cố gắng đối phó với tình huống này. Hãy nhớ rằng việc báo cáo và tố cáo lừa đảo là quan trọng để đảm bảo rằng đối tượng gian lận sẽ không tiếp tục hoạt động và có thể bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Bị lừa tiền qua Telegram có lấy lại được không ?

Nhóm đối tượng hoạt động trên Telegram thường sử dụng những thông tin ảo, không đúng sự thật trên app khiến việc truy lùng dấu tích trở lên khó khăn.

Ngay khi phát hiện mình bị lừa tiền hãy thật bình tĩnh  tiến hành chụp lại màn hình đoạn tin nhắn, những giao dịch đã chuyển tiền cho các đối tượng, sau đó, mang chúng đến cơ quan công an gần nhất có thẩm quyền để khai báo.

Bạn cũng có thể gọi vào số đường dây nóng của đội tố giác tội phạm phòng an ninh mạng để được hỗ trợ. Sẽ tùy thuộc vào từng tình huống, và thông tin mà công an thu thập được để tiến hành xử lý.

Còn câu trả lời khẳng định có lấy lại được tiền lừa đảo không thì Panasonic Sky cũng chưa thể khẳng định cho bạn được. Chúng tôi chỉ có thể nói rằng bạn càng có thông tin rõ ràng và chi tiết thì việc lấy lại tiền sẽ dễ dàng hơn.

bi lua tien qua telegram co lay lai duoc khong

Xem ngay: Telegram dùng để làm gì ? Hướng dẫn sử dụng Telegram chi tiết ?

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua Telegram bị xử lý thế nào theo pháp luật ?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

Ngoài ra, người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua Telegram còn tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, đồng thời nộp lại số tài sản bất hợp pháp có được do lừa đảo người bị hại mà có.

Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiểm đoạt tài sản
Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bởi Bộ luật Hình sự 2017) thì người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua Telegram sẽ chịu các khung hình phạt tương ứng như sau:

Khung 1

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm.

– Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

– Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

– Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

Khung 2

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

– Có tổ chức,

– Có tính chất chuyên nghiệp.

– Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng.

– Tái phạm nguy hiểm.

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức.

– Dùng thủ đoạn xảo quyệt.

Khung 3

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

– Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

– Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Khung 4

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

– Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên.

– Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Khung 5

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Lưu ý: Trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới 2.000.0000 đồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi:

– Đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản;

– Gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an ninh;

– Tài sản bị lừa đảo là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

– Đã bị kết án về một trong các tội: lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, lạm dụng uy tín nhằm chiếm đoạt tài sản, sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản…chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Dịch vụ liên quan

Hotline: 0984147246
Close